Cây thủy sinh bị vàng lá

Trên thực tế, việc cây thủy sinh bị vàng lá xảy ra rất nhiều. Ai chơi bể có chứa cây xanh đều một lần gặp phải tình trạng này. Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh đó, sẽ rất băn khoăn không biết tại sao lại bị như vậy? Và bạn cũng muốn tìm hướng giải quyết dứt điểm việc này.

Aqua Linh Đàm sẽ chia sẻ với mọi người một số thông tin dựa trên kinh nghiệm. Mong rằng nó sẽ cho bạn những điều hữu ích và thiết thực. Và nhất là bạn sẽ xử lý được tình trạng này tốt nhất.

Cây thủy sinh bị vàng lá

Nội dung

Nguyên nhân phổ biến cây thủy sinh bị vàng lá

Để nói đến việc các cây trồng trong bể thủy sinh bị vàng do đâu. Chúng ta sẽ tự nghĩ ra được vô vàn lý do. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì có những nguyên nhân chính sau đây:

1/ Cây thủy sinh bị thiếu ánh sáng

Một nguyên nhân mà không phải chỉ mỗi cây thủy sinh sống trong nước gặp phải. Các loại cây sống trên cạn nếu không được tiếp xúc với ánh sáng nhiều cũng bị tương tự như vậy. Lá cây thì vàng hoặc xanh kiểu nhợt nhạt.

Biểu hiện rõ nhất của loại thủy sinh bị thiếu sáng đó là:

  • Lá cây thường có xu hướng vươn lên cao, mọc theo chiều dài
  • Cuống lá + chồi non sẽ khó phát triển nên yếu hoặc bị mục ruỗng
  • Thân cây phần gần gốc sẽ bị rụng lá và thưa lá một cách rõ rệt.
  • Rễ bám kém vì ít được quang hợp….

Cây thủy sinh bị vàng lá

Khắc phục cây thủy sinh bị thiếu ánh sáng:

Đã thiếu ánh sáng thì đều chắc chắn chúng ta phải làm là bổ sung ánh sáng cho cây. Có nhiều cách để bổ sung đó có thể là đưa ra ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng đèn sưởi màu sáng vàng. Giúp cây tiếp xúc được với nguồn ánh sáng giống với ánh sáng mặt trời nhiều nhất.

Khi đó, cây sẽ xảy ra hiện tượng quang hợp. Lá sẽ xanh trở lại. Cây trao đổi chất tốt hơn và dẫn đến sức khỏe của cây được cải thiện tốt hơn.

Thường cây trong bể cá cảnh bị vàng lá do thiếu sáng. Thì vị trí đặt bể là chỗ tối. Bạn có thể kết hợp sử dụng đèn trang trí bể để tạo ánh sang cho cây luôn. Chúng tôi khuyến khích việc gắn đèn trên nắp bể cá. Bởi chúng ta cũng khó có điều kiện tháo bể âm ra để mang ra ngoài trời.

Hiện tượng vàng lá do chất dinh dưỡng

Nguyên nhân cây thủy sinh bị vàng lá phổ biến thứ 2 đó là do đất. Chất dinh dưỡng trong đất quá nghèo không đủ nuôi cây. Hoặc trong đất có chứa một số chất khiến cây hút vào bị hiện tượng xót cây, hỏng lá.

Cây thủy sinh bị vàng lá

Để tránh được việc này. Bạn cần tìm hiểu xem cây thủy sinh mình muốn trồng trong bể cá là loại gì. Sau đó mới làm nền đất phù hợp. Tránh tình trạng cứ làm nền đất theo một công thực pha trộn bất kỳ học được. Rồi trồng cây theo ý thích. Không quan tâm đến nền đó có tốt cho cây hay không.

Nếu như vậy, hiện tượng cây không có đủ dưỡng chất hoặc bị “dị ứng” với chất dinh dưỡng nào đó trong nền đất bạn đưa vào là cực cao.

Khắc phục cây thủy sinh bị thiếu chất dinh dưỡng:

Khi bạn đang gặp phải hiện tượng này. Bạn sẽ khá đau đầu bởi nếu thay đất nền trong bể thì phức tạp và tốn công – tốn tiền quá. Không thay đất thì phải thay giống cây. Chọn cái nào đây?

Cây thủy sinh bị vàng lá

Bạn có thể sử dụng một số loại dinh dưỡng triệt tiêu lẫn nhau. Hoặc thả thêm vào một số lợi khuẩn khác để tiêu đi chất dinh dưỡng không hợp với cây kể trên. Với đất thiếu dinh dưỡng thì bạn bổ sung có chọn lọc thêm vào đất phần dinh dưỡng hợp với cây.

Nói thì đơn giản nhưng thực hiện là cả một quá trình tốn công và phức tạp. Bạn nên chú ý điều này.

Cây thủy sinh bị úng lá

Trường hợp phổ biến tiếp theo mà bể cá Hoàng Gia muốn các bạn chú ý đó là úng lá cây.

Nó thường xảy ra với nguyên nhân trực tiếp tác động vào lá cây. Nó chỉ bị ở một số lá ở vị trí nào đó. Rất ít trường hợp bị toàn bộ lá của các loại cây thủy sinh bên trong. Bởi nếu như vậy thì do bạn ít chăm sóc. Bể bị ô nhiễm hoặc bẩn nặng.

Nguyên nhân của sự việc này thường do nước bị bẩn. Cũng có một phần nguyên nhân do tác động của các loại cá khi bơi và đập mạnh vào lá. Nó làm lá bị tổn thương và hư hỏng dần đi.

Cây thủy sinh bị vàng lá

Khắc phục cây thủy sinh bị úng lá:

Với trường hợp này: Nếu cây chỉ bị 1 vài lá, chúng ta nên cắt bỏ đi để tránh chính lá úng đó chết và làm ô nhiễm nguồn nước. Còn nếu bị nhiều, nên thay một loạt cây thủy sinh khác.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là phải xử lý tận gốc. Bạn phải luôn chú ý đến nguồn nước. Tránh cho nó bị bẩn quá hoặc bị ô nhiễm ngay từ nguồn nước đưa vào. Cần lọc nước trước khi cấp vào bể, có những thiết bị theo dõi nguồn nước đáng tin cậy.

Còn nếu bạn quá bận. Có thể liên hệ đến một đơn vị chăm sóc bể cá định kỳ giá rẻ tại Hà Nội nào đó hỗ trợ mình. Làm các thiết bị lọc nước trên dưới phù hợp với bể mà nhà bạn đang sử dụng.

Cây thủy sinh bị vàng lá

Cần xử lý bể thủy sinh gặp trường hợp lá vàng

Bạn đang gặp tình trạng lá cây trong bể cá nhà bạn bị vàng úa? Mà lại không hiểu nguyên nhân làm sao và hướng khắc phục như thế nào? Lúc này, bạn nên tìm đến một người có kinh nghiệm hoặc một địa chỉ tin cậy để nhờ tư vấn.

Tại Hà Nội, bạn có thể liên hệ với aqua Linh Đàm chúng tôi. Nhân viên của chúng tôi sẽ tìm hiểu và đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn hoàn toàn miễn phí.

Hoặc nếu bạn cũng không thể mô tả được tình trạng bể cá nhà bạn ra sao. Chúng tôi sẽ cử đội thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp đến hỗ trợ bạn tại nhà. Đảm bảo với mức phí thấp nhất cho mọi công việc. Giúp bạn cải thiện được tình trạng đang gặp phải. Đưa cho bạn những thông tin để có thể tránh tình trạng này xảy ra lần sau.

 

Với sự dày dặn kinh nghiệm trong thực tế nhiều năm. Chúng tôi có thể giải quyết hiện tượng này đối với mọi loại bể như:

  • Bể âm tường
  • Bể treo tường
  • Các loại bể – hồ thủy sinh trong và ngoài nhà với mọi thiết kế.

Hoàn toàn, bạn sẽ thấy hài lòng khi nhận thông tin tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ vệ sinh bể cá, sửa chữa bể cá của chúng tôi.

0969.00.60.88